Tin tức

Ngân Hàng Tính Lãi Suất Thẻ Tín Dụng Như Thế Nào?

Bạn đang sở hữu thẻ tín dụng, và khá là bối rối không hiểu cách tính lãi suất thẻ tín dụng của ngân hàng như thế nào? Bạn hãy yên tâm vì bạn không phải là người duy nhất cảm thấy khó hiểu về cách tính lãi suất thẻ tín dụng. Sự thật là hầu hết khách hàng lần đầu sử dụng và thậm chí là dùng thẻ tín dụng nhiều năm vẫn không hiểu được cách tính này. Bảo Tín sẽ giải đáp thắc mắc ngay sau đây:

Đầu tiên, chúng ta cần hiểu rõ các khái niệm sau:

  • Chu kỳ thanh toán (Billing cycle): đây là khoảng thời gian 30 ngày mà ngân hàng sẽ chốt giao dịch của bạn. Có nghĩa là trong 30 ngày này, bạn tiêu bao nhiêu tiền trong thẻ, thì bạn sẽ phải thanh toán cho ngân hàng trong Ngày thanh toán của tháng tiếp theo. Thường thì ngân hàng sẽ áp dụng từ ngày 1 đến 30 mỗi tháng cho dễ tính.
  • Thời gian ân hạn (Grace period): đây là cái thời hạn mà bạn phải trả nợ. Thường thì ngân hàng sẽ cho dư ra 1 vài ngày sau cái ngày cuối của chu kỳ thanh toán để bạn gom tiền đi đóng.
  • Đa số các ngân hàng sẽ cho thời gian ân hạn là 15 ngày, có nghĩa là kể từ ngày chốt chu kỳ thanh toán, bạn có 15 ngày để trả lại toàn bộ số tiền bạn tiêu từ thẻ tín dụng. Nếu trong 15 ngày đó bạn trả thì sẽ không bị tính bất cứ khoản lãi nào.

MINH HỌA CHI TIẾT CÁCH TÍNH LÃI SUẤT THẺ TÍN DỤNG

Giả sử các giao dịch thẻ tín dụng trong tháng của bạn như sau:

Ngày 5/4: bạn tiêu 1 triệu trong thẻ tín dụng

Ngày 15/4: bạn tiêu 3 triệu trong thẻ tín dụng

Ngày 30/4: ngân hàng chốt nợ bạn tiêu tổng cộng là 1 triệu + 3 triệu = 4 triệu. Và bạn có 15 ngày, tức là đến ngày 15/05 bạn sẽ trả lại 4 triệu đó vào thẻ.

TRƯỜNG HỢP 1: BẠN THANH TOÁN ĐẦY ĐỦ 4 TRIỆU ĐÓ TRƯỚC NGÀY 15/05

  • Thì ngân hàng sẽ không tính bạn bất cứ khoản lãi nào. Còn nếu bạn chi tiêu vào ngày 01/04 bạn có đến 45 ngày để trả nợ ( nên gọi là miễn lãi tối đa 45 ngày)
  • 45 ngày đó được gọi là 45 ngày miễn lãi, nghĩa là nếu bạn trả đầy đủ số tiền nợ thì bạn không bị tính lãi. Nếu như bạn không trả đầy đủ thì sẽ bị tính lãi và bắt đầu là từ ngày bạn thực hiện giao dịch có tính lãi.

TRƯỜNG HỢP 2: BẠN KHÔNG TRẢ ĐƯỢC 4 TRIỆU ĐÓ SAU NGÀY 15/5 THÌ SAO? THÌ NGÂN HÀNG SẼ TÍNH LÃI 4 TRIỆU ĐÓ NHƯ SAU:


Trong hóa đơn thanh toán thẻ tín dụng mà ngân hàng gửi cho bạn vào ngày cuối của chu kỳ thanh toán, bạn sẽ thấy số tiền tối thiểu phải trả . Tùy theo mỗi ngân hàng mà số tiền này sẽ khác nhau. Hầu hết các ngân hàng áp dụng số tiền tối thiểu này là 5% trên dư nợ cuối kỳ hoặc ít nhất là 50,000 VND. Nếu bạn không trả được đầy đủ tiền nợ, thì phải trả ít nhất là khoản tối thiểu này. Nếu bạn không trả đủ khoản tối thiểu, thì bạn sẽ bị phạt vì chậm trả nợ.

Nếu bạn trả không đủ số tiền nợ, nhưng đạt được mức tối thiểu (hoặc trên tối thiểu), thì số tiền lãi sẽ được tính như thế nào? Tiền lãi sẽ được tính dựa trên các tiêu chí sau:

• Các giao dịch chịu tính lãi: hoạt động mua sắm, giao dịch trên mạng, .... Các giao dịch như rút tiền ở máy ATM thì sẽ bị tính lãi ngay lúc bạn rút tiền.

• Số dư nợ trung bình hằng ngày trong chu kỳ thanh toán: số này được tính bằng cách lấy mỗi số dư cuối ngày trong tháng cộng lại rồi chia trung bình cho số ngày trong tháng.

Lãi suất mỗi ngày: thường thì ngân hàng sẽ cung cấp thông tin lãi suất thẻ tín dụng trên năm. Bạn sẽ phải quy đổi ra lãi suất hằng ngày ( lãi suất / 365 )

Ví dụ về cách tính lãi suất thẻ tín dụng:


Giả sử chu kỳ thanh toán là từ ngày 1 đến 30 hàng tháng. Bạn được cấp thẻ tín dụng với hình thức miễn lãi 45 ngày, nghĩa là hạn chót trả tiền là ngày 15 tháng sau. Lãi suất ngân hàng là 25.8%/năm = 0.07068%/ngày (0.0007068/ngày). Số tiền tối thiểu phải trả là 5% dư nợ hay ít nhất 50 ngàn :

• Ngày 5/4 bạn mua hàng trị giá 1 triệu đồng.

• Ngày 15/4 bạn mua hàng trị giá 3 triệu đồng.


• Ngày 30/4, bạn nhận hóa đơn báo phải thanh toán 4 triệu (tổng chi tiêu ngày 5 và ngày 15). Thì số tiền lãi bạn phải thanh toán ngày 15/5 là 200 ngàn đồng (5% của 4 triệu là 200 ngàn).

• Vào chu kỳ tháng 6 tức là Ngày 15/6 bạn lại phải trả tối thiểu 5% = 200 nghìn đồng tiếp tục nếu vẫn chưa thanh toán 4 triệu đó.

 

Bảo Tín là đơn vị RÚT TIỀN MẶT TỪ THẺ TÍN DỤNG số 1 tại Đà Nẵng. Cam kết phục vụ bạn tốt nhất và bảo vệ thẻ tín dụng của bạn hơn cả bản thân mình. Nếu có nhu cầu RÚT TIỀN MẶT TỪ THẺ TÍN DỤNG vui lòng truy cập vào http://ruttienmatdanang.com/  hoặc liên hệ 0935 416 288.

 

 

BẢO TÍN 

Cơ sở 1:

Địa chỉ:  Số 138 Đỗ Quang, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam
Điện thoại: 0935 416 288
 

Cơ sở 2: SƠN TRÀ - ĐÀ NẴNG

Địa chỉ:  Số 49 Hà Thị Thân, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng, Việt Nam
Điện thoại: 0935 656 766
 

Số điện thoại